Cơm hến Hoa Đông có thực sự ngon như lời đồn?

 

Nguồn gốc quán cơm hến Hoa Đông cổ truyền nổi tiếng 1 thời

Trước khi được biết đến cái tên “cơm hến tiến vua” nức tiếng như hiện nay, món ăn này đã từng cứu đói những tầng lớp nghèo khổ bần cùng nhất của xã hội. Bởi hương vị đăc trưng hiếm có, món ăn này dần phổ biến khắp kinh thành Huế và được bà Nguyễn Thị Thép chế biến để dâng vua Thái Thành cách đây hơn 100 năm. Kể từ đó món cơm ăn với hến trở thành món ăn cung đình nổi tiếng, vừa truyền thống, dân dã lại mang hương vị đăc trưng phù hợp với mọi du khách gần xa. 

Nguồn gốc cơm hến hoa đông
Nguồn gốc cơm hến Hoa Đông

Nhắc đến cơm Hến ở đất Cồn, cơm hến Hoa Đông là một trong những hàng lâu đời mang phong vị cổ truyền bậc nhất. Hoạt động đến nay cũng ngót nghét 40 năm, chưa một lần thấy ai chê cơm ở đây bao giờ. Khách mỗi ngày ghé quán rất đông, cô chủ tóc mai điểm hoa râm tay làm thoăn thoắt vẫn thân thiện chia sẻ: Tên quán Hoa Đông được cô đặt theo tên mình và chồng, cũng chỉ định buôn bán nhỏ lẻ ai ngờ gắn chặt với cái sạp hàng cũng 40 năm rồi. Đến nay, quán vẫn rất nổi tiếng và được nhiều khách du lịch ghé đến thường xuyên. 

Điểm đặc trưng làm nên tên tuổi cơm hến Hoa Đông – Huế

Quán cơm hến ở Huế rất nhiều, nhưng tại sao người ta lại ghé Hoa Đông nhiều đến vậy? 

Chất lượng món ăn

Nói đến chất lượng, Hoa Đông không phải quán bán món cơm hến có hình thức “sang trọng, quý tộc” như các nhà hàng món ăn cung đình. Chất lượng của quán cơm Hoa Đông nằm ở hương vị, giá trị cảm nhận và nét đẹp dân dã khi thưởng thức món ăn. “Ai đã ăn ở đây thì chẳng đi đâu bằng” đây là câu nói mà các thực khách dành cho sạp ăn nhỏ của cô Hoa. 

Chất lượng món ăn tại quán cơm hến Hoa Đông
Chất lượng món ăn tại quán cơm hến Hoa Đông

Một suất cơm ở đây sẽ bao gồm cơm trắng nấu dẻo, hến xào, đậu phộng rang muối, hành phi, da heo chiên giòn, rau thơm, mè rang ăn kèm với ớt say và bát canh hến ngọt nước cực kì chất lượng. Cơm ăn có vị ngọt đặc trưng, thêm chút dai thơm của thịt hến xào ăn rất lạ miệng. Các nguyên liệu kết hợp hài hòa tạo nên một món ăn ngon độc lạ được chính những người dân gốc Huế khen ngợi chuẩn vị.

Không gian quán

Không phải nhà hàng sang trọng, cũng không phải thềm cao cửa rộng, quán cô Hoa chỉ vỏn vẹn trong một gian hành lang khá thông thoáng cùng với sạp hàng lúc nào cũng đầy ắp topping của cô. Bàn ghế sử dụng bình dân, đơn giản nhưng lại sạch sẽ gọn gàn khá vừa người, bàn nào cũng được trang bị đũa thìa, ớt, mắm, giấy ăn đầy đủ chẳng thiếu thứ gì. 

Không gian quán cơm Hoa Đông
Không gian quán cơm Hoa Đông

Lúc nào ghé quán đều thấy có người đang dùng bữa, cô mở từ sáng sớm đến tận tối, tất bật liên miên không nghỉ một phút nào. Chính không khí ấm áp, gần gủi mang đậm nét đặc trưng xứ Huế đã làm cho những món ăn ở đây thêm phần đặc biệt hơn. 

Cách thức phục vụ

Cô chủ Hoa yêu nghề gắn bó với bát cơm hến gần 40 năm nhưng chẳng bao giờ thấy cô than mệt, than chán. Mỗi lần đến quán ăn luôn thấy cô nở nụ cười niềm nở chào khách, miệng vẫn vui vẻ tiếp chuyện bất kì ai hỏi dù tay chân đang thoăn thoắt chế biến các món ăn. Luôn thân thiện, nhiệt tình, quan tâm khách hàng bằng cả cái tâm. Đặc biệt, cô chưa bao giờ để ai phải chờ lâu, khách đến order đồ đều được cô hỏi lại kĩ để không bị làm nhầm. Những du khách ở tỉnh khác hoặc nước ngoài khi lần đầu đến ăn còn được hướng dẫn cách ăn tận tình. 

Nhân viên ở đây không quá đông nhưng ai cũng nhanh nhẹn, tháo vát, nghe bảo là họ hàng nhà cô Hoa tới phụ giúp cô bán hàng cực kì thân thiện cởi mở đúng phong cách con người xứ Huế. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cơm tấm có gì đặc biệt mà trở thành đặc sản của Sài Gòn?