Gỏi cuốn - Món ăn thanh đạm ngày nóng ở Sài Gòn
Gỏi cuốn luôn làm một trong cái tên vô cùng sáng giá trong danh sách tinh hoa ẩm thực Việt và những đặc trưng vùng miền khác nhau. Dù vậy thì món ăn này vẫn luôn nhận được đông đảo sự mến mộ từ khách du lịch quốc tế và trở thành một trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến với mảnh đất chữ S này.
Giới thiệu thông tin tổng quan về món gỏi cuốn
Ai trong công dân Việt Nam đều đã rất đỗi quen thuộc với gỏi cuốn nhưng ít ai biết được rằng món ăn này đã được trao tặng danh hiệu “Món ăn mang giá trị ẩm thực đặc trưng khu vực” của Tổ chức kỷ lục Châu Á. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của món ăn này.
Khái quát sơ lược nguồn gốc và đặc điểm của gỏi cuốn
Có rất nhiều du khách khi cầm trong tay cẩm nang ẩm thực du lịch Việt Nam thường thắc mắc gỏi cuốn hay nem cuốn là gì? Trên thực tế không có một định nghĩa cụ thể nào cho món ăn này mà chúng được xem là tên gọi chung cho một món ăn chủ yếu sử dụng bánh tráng và bao quanh những thành phần khác nhau và ăn cùng nước chấm.
Món ăn này thường được sử dụng để làm những món ăn khai vị hay là nhấm nháp cùng các món đồ uống khác nhau. Xét về nguồn gốc thì hiện chưa có thông tin cụ thể rõ ràng mà chúng được yêu thích trên toàn quốc. Cùng với đó thì cũng không có công thức cố định cho món ăn này mà tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương sẽ sử dụng những loại nguyên liệu khác nhau.
Hiện nay gỏi cuốn được xem là một cái tên vô cùng sáng gia trong danh sách tinh hoa ẩm thực Việt Nam được đông đảo bạn bè quốc tế đón nhận. Hơn nữa với cách làm đơn giản thì món ăn này cũng đã thành công vươn rộng ra khắp năm châu. Tuy rằng tại mỗi quốc gia sẽ có những khác biệt nhất định nhưng vẫn giữ được nguyên bản hình thức ban đầu.
Ý nghĩa của món gỏi cuốn
Nếu không phải là người nghiên cứu chuyên sâu về ẩm thực thì không phải ai cũng có thể hiểu hết được ý nghĩa của món gỏi cuốn. Trên thực tế đây không chỉ là một món ăn đơn thuần hội tụ những hương vị khác nhau và đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mà chúng còn mang những ý nghĩa rất tốt đẹp.
Đầu tiên, khi ăn gỏi cuốn chúng ta thường đặt chung những nguyên liệu ở giữa và mọi người xung quanh sẽ vừa ăn và vừa cuốn và trò chuyện. Theo đó món ăn này còn được xem là mang hình ảnh sum vầy cùng gia đình và bạn bè.
Bên cạnh đó, trong những gia đình truyền thống thì món ăn này được xem là một cách thể hiện gia phong, nề nếp và thể hiện sự khéo léo của người con gái. Bởi để cuốn được một miếng gỏi cuốn tròn đều là cả một sự tinh tế, tỉ mỉ. Ngoài ra sự phổ biến của món ăn này còn được xem là “đại sứ thương hiệu” giúp quảng bá ẩm thực của Việt Nam đến khắp các quốc gia trên thế giới.
Gỏi cuốn gồm những gì?
Sau khi đã hiểu rõ được về nguồn gốc và ý nghĩa của món gỏi cuốn thì chắc hẳn sẽ có không ít du khách tò mò về nguyên liệu, thành phần của món ăn này gồm những gì. Trên thực tế trong quá trình chế biến và thưởng thức thì món ăn này sẽ gồm có những thành phần cụ thể như:
- Phần nhân cuốn: Đây chính nguyên liệu chính quyết định đến hương vị của món ăn này. Trên thực tế không có một công thức cố định nào cho phần nhân cuốn này mà sẽ tùy thuộc vào vùng miền hay nhu cầu. Trong đó các nguyên liệu thường dùng như: thịt heo, thịt bò, thịt vịt, tai heo, tôm, cá, các loại giò chả, trứng,….
- Bánh tráng: Đây chính là phần vỏ bọc bao lấy phần nhân cuốn. Thông thường bánh tráng sẽ mỏng, hơi mềm và có thể ăn trực tiếp.
- Rau sống: Bao gồm các loại rau thơm: xà lách, mùi ngò, kinh giới, tía tô,… cùng với các loại củ quả như: dứa, dưa chuột, chuối xanh, củ đậu, khế chua,…
- Bún: Thành phần này thì tùy thuộc vào từng món gỏi cuốn mà có thể cho thêm hoặc không. Bún được dùng thường là loại bún có sợi nhỏ, mềm.
- Nước sốt: Là yếu tố không thể thiếu giúp mang đến trọn vẹn hương vị của món ăn. Tùy thuộc vào từng loại cuốn mà sẽ có các công thức nước chấm riêng.
Những nguyên liệu trên thì cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng không quá nhiều năng lượng nhé! Do đó, bạn không cần lo sợ ăn gỏi cuốn sẽ tăng cân đâu nha.
Dựa vào các nguyên liệu và thành phần như trên mà ta có thể mang đến những món cuốn khác nhau. Dưới đây một số hình thức và nước chấm phổ biến hiện nay:
Một số hình thức gỏi cuốn phổ biến hiện nay
Căn cứ vào từng vùng miền cũng như là khẩu vị khác nhau mà trong bài viết này mà Ẩm Thực Muôn Nơi sẽ chia sẻ với mọi người một số hình thức phổ biến như:
- Thịt cuốn: Đây là loại hình phổ biến nhất với nguyên liệu chính thường sử dụng là thịt lợn chân giò hay thịt ba chỉ có thể là quay hoặc luộc.
- Cá cuốn: Có rất nhiều loại cá được sử dụng như ở miền Bắc thường sử dụng cá lạng miếng ướp còn miền Nam lại ưa chuộng cá lóc nướng hay cá thu hấp.
- Gỏi cuốn tôm thịt: Đây là hình thức quen thuộc nhất với nguyên liệu là thịt lợn luộc cùng với tôm nõn bóc vỏ gói trong xà lách, bún cùng rau thơm.
- Bò cuốn: Loại cuốn này sử dụng thịt bò xào săn và thường cuốn cùng với lá cải, xà lách và khế chua, chuối xanh.
- Phở cuốn: Được xem là một hình thức biến tấu bởi món ăn này không sử dụng bánh tráng mà sử dụng bánh phở cuốn cùng với phần nhân đa dạng.
- Nem tai cuốn: Có phần nhân là nem tai lợn trộn thính và cuộn với các loại rau thơm, lá sung, lá kinh giới và đinh lăng.
- Thịt chua cuốn: Đây là món cuốn có phần nhân sử dụng thịt chua đặc sản Phú Thọ cuốn với các loại rau tương tự nem tai cuốn,…
Cách cuốn gỏi cuốn đẹp
Muốn cuốn một cuốn gỏi cuốn đẹp thì không chỉ việc cuốn đầy đủ nguyên vật liệu mà còn cần có kỹ thuật cuốn. Bạn không nên đồn một cục nguyên liệu lên bánh tráng và tiến hành cuốn.
Bạn nên trải bánh tráng ra, bày biện các thành phần lần lượt là rau, bún, thịt và tôm dọc theo chiều của bánh tráng. Sau đó cuốn từ từ, chắc tay để các thành phần đó lần lượt được cuộn chọn lại với nhau nhé!
Bạn sẽ cuốn rau và bún lại trước, sau đó gập 2 đầu bánh tráng và tiếp đến cuốn thịt và tôm. Cuốn đến cuối bánh thì càng cần chặt tay và thu nhỏ dần. Bạn chỉ cần lăn tròn cuối cùng để chốt gỏi là đã có ngay cuốn đẹp mắt, chắc tay nha.
Điểm danh các loại nước chấm gỏi cuốn tiêu biểu
Nước chấm là một phần không thể thiếu trong món cuốn và tùy thuộc vào từng loại cuốn khác nhau sẽ có những loại nước chấm riêng. Dưới đây là một số loại nước sốt tiêu biểu mà mọi người có thể tham khảo:
- Nước sốt tương đen: Đây là nước sốt đơn giản với thành phần chủ yếu là tương đen kết hợp với hành tỏi phi, bơ đậu phộng và đường trộn đều và khuấy mịn thành dung dịch đặc sánh. Khi ăn sẽ cho thêm ướt tươi và đậu phộng giã nhỏ.
- Mắm nêm: Đây là một loại nước sốt sở hữu hương vị độc đáo, đậm đà với sự hòa quyện giữa các vi: chua – cay – mặn – ngọt rất kích thích vị giác. Đặc biệt là mắm nêm có thể kết hợp được với rất nhiều hình thức gỏi cuốn khác nhau.
- Nước sốt chanh – tỏi – ớt: Đây được xem là nước chấm mang thương hiệu “quốc dân” khi được sử dụng rộng rãi nhất bởi cách pha chế đơn giản. Loại nước sốt này chỉ cần cho nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt hòa trộn với nhau là được.
- Nước sốt bơ đậu phộng: Đây là loại nước sốt được nhiều du khách phương Tây lựa chọn khi được chế biết mang hương vị béo ngậy và đậm đà của bơ đậu phộng.
Những lần gỏi cuốn được vinh danh trên quốc tế
Từ lâu Việt Nam đã được toàn thế giới biết đến với một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Trong đó gỏi cuốn đã từng được xếp hạng trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn vào cuối năm 2019 với các tên tuổi danh tiếng khác như: giăm bông Ý, thịt bò Wagyu,…
Ngoài ra trên báo SBS khi nhận xét ẩm thực Việt Nam tại Úc cũng đã đưa ra đánh giá đây là một món ăn hấp dẫn đặc trưng hoàn toàn có thể khiến người Việt kiêu ngạo. Đặc biệt đây còn là món ăn được hàng loạt thần tượng Hallyu với tầm ảnh hưởng cực lớn trên toàn thế giới như: Park Bo Gum, Lisa và Rosé (Blackpink), ChanYeol (IZ*ONE) hay Sana (TWICE) yêu thích và lăng xê.
Nhận xét
Đăng nhận xét